DAISAN - Chuyên gạch bông men Porcelain nhập khẩu nhiều hoa văn đẹp

Gạch bông có nguồn gốc từ Pháp với lịch sử tồn tại đã hơn 100 năm và độ “hot” của nó cho đến nay vẫn không hề suy giảm. Những nét hoa văn đối xứng đậm chất cổ điển là nét đặc trưng của loại gạch này.

Gạch bông có nguồn gốc từ Pháp với lịch sử tồn tại đã hơn 100 năm và độ “hot” của nó cho đến nay vẫn không hề suy giảm. Những nét hoa văn đối xứng đậm chất cổ điển là nét đặc trưng của loại gạch này.

Trước đây gạch bông được làm hoàn toàn bằng thủ công từ khuôn đúc cho đến các nét hoa văn được vẽ tay, nên nhìn viên gạch không được sắc sảo. Hiện nay các nhà máy lớn đã có những dây chuyền sản xuất hàng loạt cho ra các mẻ gạch chất lượng với mẫu mã và kiểu dáng sắc sảo hơn.

1. Phân loại gạch bông

Trên thị trường có 2 loại chính là gạch bông Porcelain và gạch bông Xi-măng. Hiện nay KHATRA chủ yếu cung ứng ra thị trường dòng gạch bông Porcelain, và trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích về đặc điểm của 2 dòng gạch này giúp các bạn hiểu rõ hơn và chọn được dòng gạch phù hợp với nhu cầu.

2. Cách nhận biết gạch bông porcelain và xi măng

a. Xương gạch 

Gạch bông Porcelain: Xương Porcelain chuyên dụng được nén trên dây chuyền hiện đại cho độ bền cao, đồng thời chống thấm hút nước rất tốt (độ hút nước <0.5%). Được sản xuất công nghiệp nên chất lượng gạch đồng đều.

Gạch bông Xi-măng: Xương xi-măng thông thường nên độ chống thấm hút rất kém (>0.5%). Được sản xuất thủ công nên sản lượng không lớn và chất lượng không đồng đều.

b. Bề mặt gạch

Rất dễ nhận ra bằng mắt thường là màu sắc, họa tiết trên bề mặt gạch bông Porcelain được in sắc nét và đẹp hơn hẳn so với loại làm bằng Xi-măng. Do xương gạch Porcelain chống thấm hút tốt làm cho màu in sắc nét, không bị lem.

Về chất lượng, chúng tôi có làm một thử nghiệm nhỏ để test độ bền của bề mặt 2 loại gạch này bằng chất tẩy rửa thông dụng. (những chất tẩy rửa chuyên dụng có đặc điểm chung là tính bào mòn rất mạnh).

Đổ trực tiếp chất tẩy rửa chuyên dụng lên bề mặt gạch.

Bề mặt gạch bông Xi-măng xảy ra phản ứng (sùi bọt), hiện tưởng bề mặt đang bị ăn mòn.

Sau khoảng 1 phút lau sạch bề mặt gạch sẽ thấy rõ hiện tượng bị bào mòn.

Còn đối với gạch bông Porcelain, hoàn toàn không xảy ra hiện tượng bị bào mòn.

Lau sạch chất tẩy, bề mặt hầu như không có sự thay đổi, các đường nét hoa văn vẫn còn nguyên không bị lem, không biến dạng.

Qua thử nghiệm này có thể thấy rõ bề mặt gạch bông Porcelain với công nghệ Nano có khả năng chống chịu với chất tẩy rửa cũng như các tác nhân từ môi trường rất tốt, bền màu. Ngược lại, bề mặt gạch bông Xi-măng rất dễ bị bào mòn, có tuổi thọ không lâu, mau cũ, màu sắc sẽ nhanh bị phai theo thời gian.

3. Ứng dụng của gạch bông

Trước đây, khi gạch bông mới gia nhập vào thị trường Việt Nam vì mới và lạ nên gạch bông chú yếu dùng để lát nền. Nhưng hiện nay gạch lát nền chuyên dụng rất đa dạng về mẫu mã, màu sắc hiện đại đang dần thay thế.

Tuy nhiên với những không gian mang tính cổ điển, gạch bông được sử dụng như là gạch trang trí để tăng thêm độ chất, có thể sử dụng để lát nền hoặc ốp tường. Còn những không gian hiện đại, loại gạch cổ điển này được sử dụng để tạo điểm nhấn. Hãy thật tinh tế để hài hòa màu sắc giữa gạch và màu chủ đạo của không gian.

Bạn có thể sử dụng loại gạch có họa tiết đối xứng để mang lại cảm giác cổ điển, truyền thống. Hoặc sắp xếp một cách ngẫu nhiên các họa tiết để tăng tính độc đáo.

 

4. Lưu ý 

Bề mặt gạch bông Porcelain có khả năng chống thấm hút rất tốt, dễ lau chùi và vệ sinh. Nhưng để tăng tuổi thọ sử dụng cũng như chất lượng gạch, các bạn nên tránh sử dụng các vật sắc nhọn tác động trực tiếp lên bề mặt vì dễ làm hư tổn lớp bảo vệ.